Video

Truyền hình Pháp (đài FR3) chiếu phim về lính thợ Đông Dương

TỐi 18/5/2015, kênh truyền hình FR3 của Pháp đã phát sóng bộ phim “Riz amer”  ( https://www.youtube.com/watch?v=TItG-U6GOfQ) nói về những người lính thợ Đông Dương. Phim dài 55 phút.

Tên phim là Gạo đắng, đó là thứ gạo mà những người lính thợ Đông Dương đã trồng ở miền Nam nước Pháp và sau này trở thành vùng trồng lúa nước nổi tiếng và duy nhất trên đất Pháp. Đó cũng chính là nỗi đau, nối khốn khổ, sự vất vả nhọc nhằn mà những người thanh niên, nông dân Việt Nam đã gặp và trải qua trên đất Pháp.

Năm 1941, trong nguy cơ của tình trạng thiếu lương thực tại Pháp, vài trăm lính thợ Đông Dương là những thanh niên nông dân Việt Nam, đã được đưa đến Camargue để lao động với mục đích cung cấp lương thực cho nước Pháp.

Giữa năm 1939 và năm 1940, 20.000 công nhân Đông Dương, hầu hết là nông dân, bị buộc tuyển dụng bởi chính quyền thuộc địa để tham gia vào các nỗ lực chiến tranh trong các nhà máy thuốc súng, các ngành công nghiệp các nhà máy sản xuất vũ khí của Pháp. Sau nhiều tuần dài di chuyển, họ đã được đăng ký vào các bộ phận của lao động và làm việc bản địa của chế độ Vichy. 

Năm 1941, trong nguy cơ của tình trạng thiếu lương thực tại Pháp, vài trăm lính thợ Đông Dương là những thanh niên nông dân Việt Nam, đã được đưa đến Camargue để lao động với mục đích cung cấp lương thực cho nước Pháp, sau này trở thành tài sản của Arles. Tại sao những câu chuyện này, những sự kiện này trong lịch sử lại bị bỏ qua?

En 1941, alors que le risque de pénurie alimentaire gagne la France, plusieurs centaines d’Annamites sont enrôlés de force en Camargue pour nourrir le pays.

Diffusé sur France 3 le lundi 18 mai 2015 à 23:35 – Durée : 55 min.

Entre 1939 et 1940, 20 000 travailleurs indochinois sont enrôlés de force par l’administration coloniale afin de participer à l’effort de guerre dans les poudreries, les industries et les usines d’armement françaises. Après de longues semaines de voyage, ils sont immatriculés par le service de la main d’oeuvre indigène et mis à disposition du régime de Vichy. En 1941, alors que le risque de pénurie alimentaire gagne la France, plusieurs centaines d’Annamites rejoignent la Camargue pour produire le riz qui nourrira la France, et faire la fortune des grandes familles arlésiennes. Pourquoi cet épisode de l’Histoire a-t-il été passé sous silence ?

https://www.youtube.com/watch?v=TItG-U6GOfQ

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: