Uncategorized

Trao kỷ niệm chương cho cựu lính thợ Đông Dương Bùi Ngọc Thê

Sáng 30 tháng 5 năm 2015, Béatrice Nguyen-Van và Michel Nguyen-Hoai đã đến thăm cụ Bùi Ngọc Thê, 96 tuổi, cựu lính thợ Đông Dương hiện đang sống tại Hà Nội. Cũng trong buổi gặp gỡ này, bà Béatrice Nguyen-Van đã trao cho cụ Bùi Ngọc Thê kỷ niệm của những người lính thợ Đông Dương.

20150530_111101

Trên kỷ niệm chương được trao cho các cựu lính thợ Đông Dương và gia đình họ có ghi ngày khánh thành đài tưởng niệm lính thợ Đông Dương, nơi dựng đài tưởng niệm cùng họ tên của người lính thợ và số đăng ký.

Đây là một kỷ niệm của thành viên các gia đình những người lính thợ Đông Dương hiện đang sống tại Pháp đã làm để trao lại cho gia đình những người lính thợ như một kỷ niệm nhưng cũng là một lời nhắc nhở đến những thế hệ tiếp sau không quên một giai đoạn lịch sử khó khăn của Việt Nam và của chính gia đình mình.

Kỷ niệm chương này có hình ảnh của đài tưởng niệm những người lính thợ Đông Dương (hay còn gọi là Công Binh, ONS, lao động Đông Dương) do họa sỹ Lê Bá Đảng, cũng nguyên là một trong số 20.000 thanh niên Việt Nam bị ép buộc sang Pháp năm 1939 để lao động trong các xưởng thuốc súng, các nhà máy thay thế cho công nhân Pháp đã ra trận trong chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Bức tượng bằng thép cao 2m, đặt trên bục đá cao 80cm có bia khắc chữ tiếng Pháp và tiếng Việt của họa sĩ Lê Bá Đảng rất hiện đại, sống động. Tượng được xây dựng tại Salin-de-Giraud, cửa khẩu sông Rhône và vừa được khánh thành ngày 5-10-2014.

…Cách đây hơn 70 năm, 20.000 người lao động Đông Dương đã bị cưỡng bức buộc phải rời khỏi quê hương, sang đất Pháp. Từ đó, lịch sử của họ được đánh dấu bởi những cụm từ: bị bật rễ, tồn tại cô đơn, lao động trong điều kiện kinh hoàng, bị lãng quên

Sau hiệp ước đình chiến, họ đã phải phục vụ trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Pháp. Mặc dù là dân sự nhưng họ vẫn phải chịu sự quản lý như quân đội và sống trong các trại gần nơi làm việc. Họ không bao giờ nhận được mức lương cá nhân mà chỉ được cung cấp một lần cho những nhu cầu tối thiểu.

Từ năm 1948 đến năm 1952, hầu hết trong số họ được hồi hương về Việt Nam, sau tám đến mười hai năm bị trưng dụng. Những năm làm việc của họ vẫn không được Nhà nước Pháp công nhận trong việc xem xét các quyền hưu trí. Hơn một nghìn người trong số 20.000 lính thợ đã chết trong thời gian này và hiện vẫn đang nằm lại trên đất Pháp.

Theo sáng kiến ​​của Hiệp hội M.O.I [Đài tưởng niệm lao động Đông Dương], tập hợp nhiều gia đình của những người “Công Binh” này, một đài tưởng niệm sẽ được xây dựng ở Salin-de-Giraud, tại thị trấn Arles ở Camargue, miền nam nước Pháp, nơi đại diện cho sự có mặt của những người lính thợ trong thời gian khó khăn này, nơi mà khoảng năm trăm người trong số họ đã tham gia vào việc khởi sự cho nghề trồng lúa nước ở Pháp và hàng nghìn người đã làm việc trên những cánh đồng muối.

Sau hai phần ba thế kỷ làm ngơ, chịu sức ép báo chí và công luận Pháp, ngày 9-12-2010 thị xã Arles thuộc vùng Camargue đã tổ chức lễ ghi công những người lao động Đông Dương.

Trong buổi này, đại diện Chính phủ Pháp nói: “Dựng tấm bia tại đất nước cộng hòa, quý vị trả lại cho những người này chỗ đứng của họ trong ký ức quốc gia.

“Sự hiện diện của họ đã tạc hình lãnh thổ nước ta. Họ đã để lại đó một phần linh hồn của họ. Đặc biệt đó là trường hợp của tỉnh Bouche-du-Rhône và vùng Camargue, nơi những người lao động này đã thúc đẩy và truyền đạt kỹ thuật trồng lúa”.

Ông này còn khẳng định: “Ngày hôm nay, sự tôn vinh và ghi ơn của nước Pháp phải tương xứng với những hi sinh của những con người đó”.

“Quý vị cũng giúp con cháu những người lao động đó hiểu rõ lịch sử của họ – một lịch sử mà họ cùng có chung với con cháu của những người chính quốc”.

Tuy nhiên, vị đại diện chính phủ pháp không cho biết chính quyền sẽ làm gì cụ thể để thể hiện điều này đối với các lính thợ đã được Pháp đưa về lại Việt Nam không có bù đắp, rồi quên lãng.

Ngày 5-10-2014, đài tưởng niệm những người lính thợ được hoàn thành. Cảm xúc nổi bật khi nhìn vào bức tượng là góc nhìn nhân văn của Lê Bá Đảng khi ông chọn hình tượng một người nông dân vác cuốc ra đồng với tư thế tươi vui ở quê hương, chứ không phải tư thế cùng khổ, nô lệ trên xứ người.

MOI

 

Thảo luận

Trackbacks/Pingbacks

  1. Pingback: Tin buồn | Lịch sử những người nông dân Việt Nam tại Pháp - 25/06/2015

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: