Các bài báo (Les articles)

Nhóm nghị sĩ Pháp làm phim đòi quyền lợi cho ‘lính thợ Việt Nam’ ?

Ngày 6/5/2015, báo thể thao văn hóa (http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/nhom-nghi-si-phap-lam-phim-doi-quyen-loi-cho-linh-tho-viet-nam-n20150506223336934.htm) dẫn bài viết của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Pháp về bộ phim liên quan đến 20.000 lao động Đông Dương bị chính quyền thực dân ép buộc sang Pháp vào đầu những năm 1940.

Đây là một thông tin tốt đối với bản thân những người lính thợ (lao động Đông Dương) và gia đình họ bởi đây là lần đầu tiên có một nhóm nghị si Pháp đứng lên đòi quyền lợi cho những người thanh niên nông dân Việt Nam. Nhằm thông tin thêm tới những người yêu lịch sử và thân nhân các gia đình lính thợ Việt Nam, chúng tôi xin cung cấp thêm một số thông tin.

Việc đòi quyền lợi cho “lính thợ Việt nam” đối với những người lính thợ hiện còn sống bên Pháp và tại Việt Nam thì đây không phải lần đầu tiên. Ngay từ những năm 90 của thế kỷ 20 những người “lính thợ Việt Nam’, lúc đó rất nhiều người còn sống và khỏe mạnh, đã ít nhất hai lần đưa đơn đề nghị chính phủ Pháp trả hoặc bồi thường hoặc trả lương…vv cho họ nhưng đều không nhận được bất kỳ một câu trả lời nào cũng như bất kỳ một quyền lợi nào từ chính phủ Pháp.

Hiện còn rất nhiều tài liệu liên quan đến việc đòi quyền lời này, cả ở Việt Nam và ở Pháp, cả bằng tiếng Pháp và tiếng Việt. Có rất nhiều “lính thợ Việt Nam” sau này quay về Việt Nam sinh sống đã gửi thư sang nhờ các bạn bè của mình đòi quyền lợi nhưng không được. Một số gia đình “lính thợ Việt Nam” giờ vẫn đang tiếp tục đòi hỏi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía chính phủ Pháp.

Dẫu sao, việc có một nhóm nghị sĩ Pháp đứng lên đòi quyền lợi cho “lính thợ Việt Nam” cũng là một tin tốt đối với bản thân những người lính thợ đang còn sống và thân nhân cũng như gia đình những người lính thợ đã mất.

 

Bài báo trên Thể thao văn hóa

 

Bộ phim được xây dựng dựa trên cuốn sách Di cư cưỡng bức: Lính thợ Đông Dương tại Pháp (1939-1952) nói về 20.000 lao động Đông Dương bị chính quyền thực dân đưa sang Pháp vào năm 1939 để lao động thay cho thanh niên Pháp bị động viên ra chiến trường.

Phóng viên TTXVN tại Pháp đưa tin, theo sáng kiến của Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt và dưới sự bảo trợ của Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone, tối 5/5, Quốc hội Pháp đã tổ chức ra mắt bộ phim tài liệuGạo đắng của đạo diễn Alain Lewkowicz nói về lao động của người nông dân Việt Nam trong điều kiện khắc nghiệt trên các cánh đồng lúa ở vùng Camargue, miền Nam nước Pháp, và sự lãng quên của nước Pháp đối với đóng góp của những người lao động này vào sự phát triển của địa phương.

Phát biểu trước buổi chiếu, ông Pascal Deghilhem, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt, cho biết Quốc hội Pháp vinh dự được tổ chức trình chiếu bộ phim và việc làm này nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước Pháp và Việt Nam, giữa quốc hội hai nước đồng thời cũng nhằm chia sẻ những ký ức chung giữa hai dân tộc.

Bộ phim được xây dựng dựa trên cuốn sách Di cư cưỡng bức: Lính thợ Đông Dương tại Pháp (1939-1952) của học giả-nhà báo người Pháp Pierre Daum, nói về 20.000 lao động Đông Dương mà tuyệt đại bộ phận là người Việt Nam, đã bị chính quyền thực dân đưa sang Pháp vào năm 1939 để lao động thay cho thanh niên Pháp bị động viên ra chiến trường.

Lính thợ người Việt trong nhà máy súng đạn của PhápSau 3 tháng lênh đênh trên biển, họ vừa cập bến cảng Marseille là bị tống ngay vào nhà tù Baumettes trước khi được tổ chức thành các đại đội để đưa đến làm việc trong các binh xưởng, đặc biệt là các xưởng sản xuất thuốc súng. Từ thân phận người nông dân, họ bỗng trở thành công nhân trong các binh xưởng hay nói cách khác là “lính thợ”.

Sau khi nước Pháp thất trận trước quân đội Đức quốc xã năm 1940, các xưởng sản xuất vũ khí bị đóng cửa, những người lao động Đông Dương bị kẹt lại tại Pháp do chiến tranh và bị đưa xuống các vùng miền Nam nước Pháp làm việc đồng áng, trên các ruộng muối hay làm các công việc tạp vụ.

Họ buộc phải lao động cật lực song bị đối xử thậm tệ giống như các tù nhân hay nô lệ.

Trong cuộc di cư cưỡng bức đó, một bộ phận trong số họ đã phát triển nghề trồng lúa tại các vùng lân cận thành phố Marseille như Camargue và biến vùng đất này thành vùng chuyên canh lúa nổi tiếng của nước Pháp. Tuy nhiên, sự lao động vất vả và hy sinh thầm lặng của những người nông dân Việt Nam đã không được chính quyền Pháp lúc đó công nhận và bị rơi vào quên lãng sau chiến tranh.

Trao đổi bên lề buổi chiếu, ông Pascal Deghilhem cho biết Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt đang nỗ lực vận động để Nhà nước Pháp công nhận quyền lợi của những người lao động Việt Nam đã bị ép buộc sang Pháp trước đây và Quốc hội Pháp cũng là một bên có trách nhiệm trong việc khôi phục các quyền lợi này.

Còn học giả-nhà báo Pierre Daum thì cho biết qua bộ phim này, ông muốn công chúng hiểu biết thêm về một trang đen tối trong lịch sử của chế độ thực dân trước đây cũng như những nỗi thống khổ mà chế độ đó đã gây ra cho dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, bộ phim cũng nhằm gây áp lực lên chính quyền Pháp đòi công nhận đóng góp của những người đã bị đẩy bật ra khỏi quê hương bản quán đến góp phần vào việc xây dựng nhiều vùng miền của nước Pháp.

Bộ phim do hãng Pointe Sud Productions kết hợp với đài truyền hình France Télévisions sản xuất sẽ được trình chiếu vào ngày 12/5 tại thành phố Arles trước khi được phát sóng chính thức lên kênh truyền hình France 3 vào ngày 18/5 tới.

TTXVN

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: