Các bài báo (Les articles)

Nguyễn Sáu, một lính thợ Đông Dương

DDM-LISA BARTHE - REMISE DE MEDAILLES DE LA VILLE DE TOULOUSE  AUX TR

Henri Nguyễn Sáu là một trong số 20.000 người đông Dương được tuyển dụng, chủ yếu là bị ép buộc bằng vũ lực, để làm việc trong các nhà máy của Pháp, năm 1939. Trong số đó, khoảng 3.000 người đã qua Toulouse.

Sinh năm 1920 ở Vinh tại Việt Nam, ông Nguyễn Sáu giờ đã 91 tuổi, và được nhận huy chương của thành phố Toulouse như một sự công nhận cho những cống hiến của ông. Dáng người nhỏ, gọn gàng trong bộ trang phục, ông kể lại câu chuyện cuộc đời mình.

Tháng 6 năm 1939, ông là một trong số những người tình nguyện ở tình nguyện ở Đông Dương, Việt Nam ngày nay. “Tôi nói tiếng Pháp và chính quyền cần thông dịch viên để đi thay thế người Pháp đã ra trận. Cần phải biết rằng, 90% những người đi cùng tôi lúc đó là nông dân và bị bắt buộc chứ không phải là tự nguyện”, ông kể dù diễn giải một cách khó khăn.

Đầu năm 1940, xuống tàu ở Marseille, Ông lưu lại khoảng ba tuần trong nhà tù Baumettes hiện nay trước khi được gửi đến Venissieux để làm việc tại xưởng gốm quốc gia. “Tôi làm việc ở đó cho đến tháng sáu. Khi có thỏa thuận ngừng bắn, họ ra lệnh cho công ty của tôi, công ty 29 rút khỏi Agde để không bị quân Đức đưa xuống tàu. Chúng tôi ở lại Agde gần một năm trước khi được gửi đến xưởng thuốc súng quốc gia ở Toulouse. “Kho vũ khí đã thay đổi rất nhiều, hôm nay tôi không nhận ra nữa.” Sau đó, cuối năm 1942, cơ chúng tôi làm việc ở Montauban, trước khi chuyển đến Grenoble. “ở đó, tôi đã có thể theo học các khóa học tại trường kỹ thuật và tôi đã gặp một cô gái Grenoble tóc vàng xinh đẹp người trở thành vợ của tôi sau này. Chúng tôi đã có bốn con.”

Trong hơn 50 năm, Henri Nguyễn Sau sống tại Pháp mà không bao giờ quay trở lại Việt Nam, cho đến khi có một cú điện thoại từ con trai của ông. “Một buổi tối, Nó gọi cho tôi và nói với tôi về anh tôi và chị ở Việt Nam. Đối với tôi, nó đã như một cú sốc, ông xúc động kể lại. Vì vậy, tôi đã đi đến Việt Nam lần đầu tiên trong 50 năm vào năm 1989. Sau đó tôi đi trở lại hai lần. Tôi đã gặp người vợ thứ hai của tôi, người Việt gốc Hoa. Chúng tôi cưới nhau 21 năm rồi,” ông cười và nói.

 

Nguồn: https://onsvietnam.wordpress.com/2014/09/16/nguyen-sau-travailleur-indochinois/

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: