Uncategorized

Thông cáo báo chí về Đài tưởng niệm lính thợ Đông Dương

stele_communique1-page-001

Thông cáo báo chí

Khởi động dư án: Tưởng nhớ những người lính thợ Đông Dương

Tháng 9 năm 1939, vào thười điểm bắt đầu chiến tranh, chính phủ Pháp đã đưa sang “Mẫu quốc” hai mươi nghìn người Việt Nam trong đó phần lớn là nông dân. Họ được đưa vào làm việc giống như những người công nhân trong các nhà máy quốc phòng. Hôm nay, 75 năm sau, một đài tưởng niệm quốc gia sẽ được xây dựng để tôn vinh họ. Dự kiến đài tưởng niệm này sẽ khánh thành vào ngày 5 tháng 10 tới.

Nhắc lại lại sử

Thường trưng dụng có đối với phần lớn trong số họ cưỡng chế. Sau khi hiệp ước đình chiến, họ phục vụ trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Pháp. Mặc dù là dân sự nhưng họ vẫn phải chịu sự quản lý như quân đội và sống trong các trại ít nhiều gần nơi làm việc. Họ không bao giờ nhận được mức lương cá nhân mà chỉ được cung cấp một lần cho chi phí tập thể cho những nhu cầu tối thiểu.

Từ năm 1948 đến năm 1952, hầu hết trong số họ được hồi hương về Việt Nam, sau tám đến mười hai năm bị trưng dụng. Những năm làm việc của họ vẫn không được Nhà nước Pháp công nhận trong việc xem xét các quyền hưu trí. Hơn một nghìn trong số họ đã chết trong thời kỳ này và hiện vẫn đang nằm lại trên đất Pháp.

Một nơi biểu tượng

Theo sáng kiến ​​của Hiệp hội M.O.I [Đài tưởng niệm lao động Đông Dương] sẽ tập hợp nhiều gia đình của những người “Công Binh” này, một đài tưởng niệm Quốc gia sẽ được xây dựng tại Salin-de-Giraud, tại thị trấn Arles ở Camargue, nơi đại diện cho sự có mặt của họ trong thời gian khó khăn này. Năm trăm người trong số họ đã tham gia vào việc khởi sự cho nghề troonfg lúa nước ở Pháp và hàng nghìn người đã làm việc trên những cánh đồng muối.

Tượng niệm quốc gia

Nghệ sĩ thị giác nổi tiếng thế giới Lê Bá Đảng cựu công nhân trên đồng lúa, là người mà hiệp hội nghĩ đến cho việc thiết kế mô hình bia tưởng niệm. Sau bốn năm nỗ lực, cuối cùng dự án đã được sinh ra, với sự hỗ trợ tài chính của các Hội cựu chiến binh và ghi nhận, quận khu vực chính quyền địa phương, các thành phố, nơi những người đàn ông này đã đóng quân, Trong đó có thành phố Arles, thành phố đầu tiên đã ghi nhận công lao của những người đàn ông từ năm 2009.

Sự ghi nhận muộn màng.

Đài tưởng niệm này là một cử chỉ công nhận của nước Pháp và người Pháp nhằm tôn vinh những người đàn ông đã bị lãng quên gần 70 năm. Thuộc địa và bắt làm nô lệ. Họ đã tiết lộ những kinh nghiệm đau đớn này mà không ít người tự hào về quê hương Việt Nam của họ, không bao giờ nhầm lẫn giữa các hệ thống thuộc địa với nhân dân Pháp.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: