Tư liệu hồ sơ (Dossiers d'archives)

Phỏng vấn cựu lính thợ Nguyễn Văn Liên – phần 3

Hỏi: Nhà lao và nhà thương của sở MOI vận hành như thế nào?

Trả lời: Chế độ lao tù rất là đặc biệt về số lượng và phẩm lượng: Mỗi đạo có một nhà tù, mỗi cơ có một nhà giam. Số lượng ngưòi tù rất cao so với tổng số CÔNG BINH. Người tù bị bạc đãi một cách vô nhân đạo. Nhà tù nổi tiếng ác ôn nhất là nhà tù Sorgues. Tên giám đốc nhà tù là một cựu lính lê dương. Chính hắn tự ý đặt ra những luật lệ ác ôn, những nhục hình khó tưởng tượng. Hắn bắt người tù trong những giờ, đáng lẽ làm phục dịch, phải sách những túi đựng cát sỏi nặng 50 ký, đi đi lại lại trong sân dưới mặt trời nóng nực, cũng như trên tuyết giá lạnh. Tệ hơn nữa là phải khiêng thùng cứt đái đi đổ trên ruộng đồng, thay cho cam nhông chở phân. Tên phó giám đốc là quản Tuyển với 100 đao phủ cánh tay bự giữ an ninh trong trại, đã gây ra một thảm cảnh vô cùng khủng khiếp, chúng xem như là một trò chơi thích thú khi chúng đánh đăp tàn nhẫn người tù.

Ví dụ, một tù nhân vượt ngục bị bắt trở lại phải đứng ở giữa sân và bị bao vây bởi bọn đao phủ, sau một hiệu lệnh của quản Tuyển, chúng tiến gần đến nạn nhân rồi thi đua đánh đập tàn nhẫn mãi tới khi nạn nhân ngã quị và bất tỉnh nhân sụ, chúng mới ngừng tay. Những tù đặc biệt bị nhốt trong xà lim và bị giảm một nửa phần ăn , khi ra tù có nhiều người trở nên tàn phế. Ở nhà tù Sorgues có một tù nhân bị tra tất đến chết. Cũng khi đó, tôi là giám đốc nhà tù Đạo Hai, tôi xem người tù là nạn nhân tôi thương hại họ. Nhất là tôi ăn chung một mâm với tù nhân, không ăn riêng và không bắt họ hấu hạ. Mỗi buổi sáng tôi dẫn tù về trại dọn dẹp sân trại, làm phục dịch nhà bếp, làm xong công việc, họ được nghỉ ngơi.

Có một lần sau khi làm xong phục dịch, họ đá cầu ở sân trại. Ong quản cơ 18, vốn có ác cảm với tôi, đi tìm quản đạo, chỉ ra sân và nói: Có đời thuở nào mà tù nhân lại tự do thong dong đá cầu như vậy. Thằng Liên nó khinh thường kỷ luật nhà binh ! thé là ngày mai tôi nhận đượ công văn của quản đạo, viết: Giám thị Nguyễn Văn Liên bị cách chức Giám đốc nhà tù đạo hai kể từ hôm nay, và quản cơ 18 kiêm nhiệm chức vụ kế trên. Ông quản cơ 18 cho may túi đựng cát sỏi cũng nặng 50 ký, rồi căt cử Sếp Hiến làm phó giám đốc, anh Hiến cũng bắt tù nhân sách túi nặng đó đi đi lại trong sân trại . CÔNG BINH Đạo Hai gọi mỉa mai là quản Hiến Bergerac. Có lẽ vì thế anh Hiến bị Công binh ghét bỏ, và tôi thì được anh em thương mến và tin cậy.

Sau thảm kịch nhà tù Sorgues, đến cảnh tượng khốn khổ của người bệnh trong nhà thương Le Dantec, các bác sĩ mới vừa ra khỏi nhà trường ,thiếu ý thức nghịêp vụ, thiêu thiên chức y khoa, gặp lúc khó khăn, họ ăn cắp thuốc men và lương thực của người bệnh.Nạn hối lộ hoành hành và phát triển, không những trong đám bác sĩ, mà ngay cả trong dám khán hộ và người phục dịch. Những ai tặng bác sĩ những gói thuốc lá hoặc tabac thì đưọc chữa bệnh trưóc và chữa phân minh. Những ai cứng đầu chống đối thì bị tống cổ về trại Phạm Qùynh hoặc phải đi đẵn củi hay vào nhà tù Sorgues.

Các bác sĩ thiếu kinh nghiệm đó lại còn dùng người bệnh làm con vật thí nghiệm, đã xẩy ra tai họa. Có những cảnh tượng lạ lùng chưa từng thấy, ví du, người ta thấy trong nhà xác của cái nhà thương khốn nạn này, có những xác người chết không có tim, mà lại có 3 cánh tay, hay ngước lại. Cảnh tượng đó không phải là hiếm có. Lại có những trường hợp đáng nghi vấn, cái chết của hai Công Binh Giao và Trần cần được đưa ra ánh sáng. Trường hợp của thông ngôn Thái Bá Trần bị tống cổ vế trại Phạm Qùynh, và thông ngôn Đào Văn Lễ bị duổi về cơ 50, vì họ tổ chức một phong trrào bài trừ hối lộ ở nhà thương này. Sự kiện đó gây ra oán hận không đội trời chung của CÔNG BINH đối với bọn bác sĩ ác ôn của bệnh viện Le Danntec.

Cũng may, cuối năm 1944 cái nhà thương khốn nạn đó được di chuyển về trung tâm bệnh viên Pierre Le Feu, và Hoàng Nghinh được cừ làm trách nhiệm nhà bếp. Anh đã hoàn thiện được đôi chút vấn đề ăn uống của nhà mới này, rối đến 1945, nhà thương Le Dantec tiêu biến đồng thời với chế độ độc tài Vichy, rồi thì sở MOI cũng đổi tên thành DTI (Ban lãnh đạo công nhân Đông Dương)

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: