Các bài báo (Les articles)

Béatrice NGUYEN-VAN: Chuyện con một người lính thợ

Béatrice NGUYEN -VAN

 

Batrice NGUYEN VAN, con gái cựu lính thợ Đông Dương lần đầu tiên trở về Việt Nam, trở về quê hương nơi đã sinh ra cha mình. Ba năm trước, bà mới được biết đến câu chuyện của cha mình và những người nông dân Việt Nam bị buộc phải sang Pháp phục vụ cho chiến tranh thế giới lần thứ hai năm 1939. Do một sự tình cờ, bà được cô giáo thông báo cho về một buổi nói chuyện về đề tài lính thợ ONS. Bà đã tham dự. Trong buổii đó, người ta có nhắc đến tên của ông Nguyễn Văn Kiệm, cha bà.

Hỏi cha, ông cũng chỉ gật đầu, ừ cha có tham gia. Bà hỏi nữa ông cũng không nói. Chỉ đến khi bà nài nỉ, ép bằng được thì ông mới kể. Buổi nói chuyện đầu tiên về cuộc đời mình cho con gái nghe đã kéo dài đến 3h sáng. Và cũng trong buổi nói chuyện này, cựu lính thợ ONS mang tên Nguyễn Văn Kiệm đã cho con gái xem những giấy tờ của mình mà ông đã cất giữ hơn 60 năm qua. Ngay đến cả vợ ông cũng chưa bao giờ được nhìn thấy những giấy tờ ấy. Beatrice đã không cầm được nước mắt khi kể lại câu chuyện này.

Về Việt Nam lần đầu tiên và cũng về quê cha lần đầu tiên, bà cũng có một vài cảm nhận về sự khác biệt văn hóa giữa Âu – Á. Cũng có những sự xung đột văn hóa làm bà bị sốc nhưng gạt qua tất cả mọi cản trở về ngôn ngữ và văn hóa, điều còn lại trong bà là niềm vui và hạnh phúc khi được biết quê hương, biết mảnh đất nơi cha mình đã sinh ra.

Được gia đình ở Pháp thông báo, bà đã tìm thấy trang onsvietnam.wordpress.com và liên lạc với chúng tôi.

Cha bà không phải tên là Nguyễn Văn Kiệm. Đó là tên người bác của bà. Cha bà kể rằng, năm 1939, bác của bà bị bắt đi sang Pháp làm lính thợ. Lúc đó ông vừa lấy vợ và mới sinh con. Ông nội của bà đã đề nghị cha bà đi thay cho anh. Để làm được việc này, ông nội bà và gia đình đã phải hối lộ cho các quan ở xã, thôn. Từ đó cha bà mang tên Nguyễn Văn Kiệm và cái tên của ông cũng không còn nữa. Sau đó cha bà bị đưa xuống Hải Phòng nằm chờ và lên tàu sang Pháp. Ông bị kẹt lại Pháp, lấy vợ sinh con và định cư luôn tại Pháp.

Câu chuyện của Beatrice cũng giống như rất nhiều người con khác của các cựu lính thợ ONS. Rất nhiều người trong số họ, cả một thời gian dài, không biết một chút gì về cuộc đời của cha mình. Họ chỉ biết một điều duy nhất mẹ họ là người Pháp và cha họ là người Việt. Mãi gẫn đây họ mới được biết chính xác về cha mình và những người lính thợ ONS.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: